Sản xuất Thức ăn TMR
Thức ăn Tinh đối với Bò sữa
- Bổ sung dinh dưỡng cho vi sinh vật dạ cỏ: Khi khẩu phần cơ sở là thức ăn thô chất lượng kém, bổ sung thức ăn tinh ở một mức nhất định (thường dưới 15-20% VCK của khẩu phần) sẽ có tác dụng kích thích tăng sinh khối và hoạt lực của vi sinh vật phân giải xơ nên làm tăng tỷ lệ tiêu hoá và lượng thu nhận thức ăn. Trường hợp này có thể gọi là bổ sung xúc tác.
- Bổ sung dinh dưỡng cho bò cao sản: Bò sữa do có năng suất cao (kết quả của chọn lọc nhân tạo) nên khẩu phần thức ăn thô (với lượng thu nhận có hạn) dù cho có chất lượng tốt hay đã có bổ sung hiệu chỉnh để tối ưu hoá hoạt động của vi sinh vật dạ cỏ vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng khi năng suất sữa vượt trên một ngưỡng nhất định. Trong trường hợp này phải bổ sung thức ăn tinh (có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều) mới khai thác hết tiềm năng sản xuất của bò. Đây được gọi là bổ sung sản xuất.
Như vậy, việc bổ sung thức ăn tinh cho bò sữa đòi hỏi phải được tính toán cẩn thận dựa trên cơ sở khoa học mới có hiệu quả.
Tuy nhiên, trong thực tế sản xuất hiện nay việc sử dụng thức ăn tinh để nuôi bò sữa lại đang bị lạm dụng quá mức, một phần do người chăn nuôi thiếu kiến thức về dinh dưỡng bò sữa, một phần do không chủ động được nguồn thức ăn thô xanh, đặc biệt là trong vụ đông-xuân.
Hậu quả là đã có nhiều trường hợp bò bị chết theo kiểu “đột tử” sau khi ăn quá nhiều thức ăn tinh như báo chí đã nhiều lần đưa tin. Dù cho bò không chết đi nữa thì việc cho ăn quá mức thức ăn tinh cũng sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Chính vì thế dưới đây tôi muốn thảo luận về một số mặt trái của việc cho bò sữa ăn thức ăn tinh.